• 20180505_113935354_iOS.jpg
  • 20180506_031657260_iOS.jpg
  • 20180506_031659919_iOS.jpg
  • 20180506_031702685_iOS.jpg
  • 20180506_031711137_iOS.jpg
  • 20180506_031713958_iOS.jpg
  • 20180506_031716479_iOS.jpg
  • 20180506_031719110_iOS.jpg
  • 20180506_031728899_iOS.jpg
  • 20180506_031731451_iOS.jpg
  • 20180506_031734830_iOS.jpg
  • 20180506_031742674_iOS.jpg
  • 20180506_031745257_iOS.jpg
  • 20180506_031747728_iOS.jpg
  • 20180506_031750164_iOS.jpg
  • 20180506_031752923_iOS.jpg
  • 20180506_031755654_iOS.jpg
  • 20180506_031758801_iOS.jpg
  • 20180506_031808430_iOS.jpg
  • 20180506_031810988_iOS.jpg

Điều kiện đi du học Nga bậc Đại học, Cao học có khó không?

Du học Nga tuy không quá phô trương nhưng vẫn là nơi lý tưởng thu hút nhiều bạn trẻ quốc tế. Đặc biệt, chính phủ Nga luôn có những chính sách ưu ái cho tất cả sinh viên Việt Nam có nguyện vọng học tập và nâng cao kiến thức tại “xứ sở Bạch Dương” xinh đẹp và rộng lớn. Vì vậy điều kiện đi du học Nga không quá khó và không cần nhiều thủ tục rườm rà và phức tạp.

Nếu muốn học bậc Đại học, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Đặc biệt, bạn và gia đình không cần phải chứng minh về khả năng tài chính. Bạn không cần phải trải qua những cuộc phỏng vấn gay go ở đại sứ quán. Điều quan trọng là bạn không cần phải biết tiếng Nga vẫn có thể tham dự học chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh hoặc tham dự khoá học dự bị 1 năm. Tuy nhiên, trước khi sang Nga du học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa cũng như đảm bảo khả năng tài chính để chi trả học phí và các khoản chi phí sinh hoạt tại Nga.

1. Thủ tục visa và hồ sơ du học Nga

Một trong những điều kiện đi du học Nga là phải xin được visa. Để làm thủ tục xin visa đi du học, bạn đến cơ quan Lãnh sự quán Nga và cần chuẩn bị:
- Hộ chiếu.
- Giấy mời nhập học, giấy báo học phí của nhà trường tại Nga.
- Đặt vé máy bay.

Hồ sơ du học Nga bao gồm các giấy tờ:
- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
- Giấy khai sinh.
- Hộ chiếu phổ thông.
- Học bạ.
- Bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT (đối với sinh viên muốn học chương trình Đại học) hoặc bằng tốt nghiệp cử nhân (đối với người dự định học Cao học).
- Giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm HIV. Lưu ý vì các loại giấy này có thời hạn. Vì thế bạn nên làm sau khi có giấy mời để xin visa. Đồng thời tốt nhất nên làm theo mẫy khám bằng tiếng Anh.
- Ảnh (kích cỡ tùy theo yêu cầu nhà trường).

Tất cả những giấy tờ trên, bạn cần làm 2 bộ hồ sơ: 1 bộ hồ sơ bản gốc và 1 bộ hồ sơ dịch sang tiếng Nga có công chứng.

Sau đây là những mốc thời gian theo các bước bạn có thể tham khảo và dự trù:
- Thời gian dịch hồ sơ sang tiếng Nga và công chứng: 2 – 4 ngày.
- Gửi chuyển phát nhanh và bảo đảm đến nhà trường: 10 ngày.
- Thời gian trường xem xét hồ sơ: sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất khoảng 20 ngày.
- Xin giấy mời Bộ Nội vụ cấp để làm thị thực nhập cảnh: 1 – 1.5 tháng.
- Chuyển phát nhanh giấy mời của trường về Việt Nam khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày.
- Đến Lãnh sự quán và làm visa: 2 – 10 ngày làm việc.

2. Chuẩn bị khả năng tài chính

Tuy điều kiện đi du học Nga, bạn và gia đình không cần phải chứng minh tài chính công khai. Thế nhưng để đảm bảo cho việc học suôn sẻ đến cuối khóa, chúng ta cần chuẩn bị một khoản tài chính đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt tại Nga.

Khi chọn học tại Matxcova, mức chi phí sẽ cao hơn so với các khu vực khác. Thế nhưng sự chênh lệch này lại không quá nhiều. Trường hợp thuê ở ký túc xá, mức phí sẽ rẽ hơn nhiều so với thuê nhà bên ngoài. Trong ký túc xá, hàng tháng mỗi sinh viên phải trả không vượt quá 200 đô la. Tuy nhiên nếu thuê một phòng ở thủ đô Matxcova, con số thuê phải bắt đầu từ 1.000 đô la/tháng.

Nói về mức học phí, việc chọn đi du học ở Nga giúp bản thân và gia đình tiết kiệm được nhiều hơn khi chọn con đường du học ở các nước châu Âu. Tùy vào mỗi trường và mỗi ngành đào tạo sẽ quy định mức học phí riêng. Tất nhiên mức phí này cũng không cố định mà thay đổi theo từng năm. Các ngành như kinh tế, ngôn ngữ, báo chí…có mức học phí trung bình. Tuy nhiên các ngành thiết kế, nghệ thuật, y học là những ngành có mức học phí cao nhất (tối thiểu 45 triệu/năm).

3. CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Trước khi bắt đầu khoá học chính thức, sinh viên phải học tiếng Nga và một khóa học dự bị. Thời gian học dự bị là 38 tuần (1 năm học) hoặc 1,5 năm. Trước hết, sinh viên bắt đầu học tiếng Nga, và hai tháng sau học Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngôn ngữ khoa học, Vẽ, Lịch sử... Chương trình dự bị cho phép các sinh viên nắm vững tiếng Nga và mở ra con đường vào các trường Đại học Nga. Tại khóa dự bị, sinh viên có thể lựa chọn một tro3ng ba diện đào tạo: Sinh học, Kỹ thuật và Nhân văn. Khoá dự bị từ ngày 1/9 đến 31/12.

Sau thời gian học dự bị, sinh viên sẽ phải trả thi hết môn. Nếu không có môn học nào dưới điểm 2 (điểm 5 là cao nhất) sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp dự bị và có thể vào học khoá học chính thức theo chuyên ngành mà mình đã chọn.

Sinh viên phải bắt đầu làm thủ tục từ 1 đến 1,5 tháng trước kỳ khai giảng.

4. HỌC PHÍ VÀ CHI PHÍ SINH HOẠT:

Học phí.
Một trong những điều thu hút sinh viên quốc tế đến học ở Nga nhất đó chính là học phí, đặc biệt là khi so sánh với chất lượng đào tạo và giảng dạy. Học phí tại Nga tính trung bình khoảng từ 1.500 - 2.500 USD/năm (tùy thuộc vào từng ngành học).

Khóa học USD/năm
Dự bị Đại học 900 - 2.000
Đại học 1.500 - 3.000
Sau Đại học 1.500 - 4.000

Chi phí sinh hoạt.
Chi phí sinh hoạt ở Nga trong một năm khoảng từ 1.500 - 5.000 USD/năm, tùy thuộc vào từng thành phố và thói quen tiêu dùng của từng người.
Chi phí nội trú Khoảng 15 - 50 USD/tháng
Tiền ăn Khoảng 50 - 80 USD/tháng

Trong thời gian học tập, nhà trường sẽ tổ chức các chuyến thăm quan dã ngoại nhằm mục đích giúp sinh viên Quốc tế nâng cao trình độ tiếng Nga, vốn hiểu biết về văn hoá Nga.